Nhà thờ lớn Hà Nội đẹp một cách hài hòa

Nhà Thờ lớn Hà Nội, Nhà thờ đầu tiên của Hà Nội và lớn nhất. Được thiết kế theo phong cách phương tây. Đẹp và hài hòa từng chi tiết.

Đôi nét về nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà Thờ lớn Hà Nội là nhà thờ với kiến trúc phương tây đầu tiên của nước ta. Vào năm 1057, vua Lý Thánh Tông đã cho khởi công xây dựng tháp Thắng Tư Thiện, hay còn được gọi là Tháp Báo Thiên, thuộc chùa Sùng Khánh ở Thăng Long.

Trong suốt chiều dài lịch sử dưới thời Lý, Trần, Lê nơi đây vẫn là nơi chính để tổ chức các nghi lễ cầu cho quốc thái dân an. Khi pháp tới đánh Việt Nam, nhà thờ đã bị phá hủy nghiêm trọng. Sau đó, Pháp cho xây dụng lại trên nền đất của tháp Báo Thiên. Chính vì vậy mà thờ Lớn Hà Nội còn được gọi là  “Nhà thờ lớn kính Thánh Giuse”

Nhà Thờ Lớn Hà Nội

Nhà Thờ Lớn Hà Nội

Theo tìm hiểu của taxi đường dài Hà Nội thì Nhà thờ lớn Hà Nội được Giám mục Puginier tự tay vẽ kiểu và chỉ huy thi công xây dựng. Nhà thờ lớn Hà Nội được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothique trung cổ của châu Âu, rất thịnh hành vào thế kỷ 12 và thời Phục Hưng ở châu Âu,với mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời. Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ lớn Hà Nội là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi. Nhà thờ có chiều dài 64,5m, rộng 20,5m và hai tháp chuông cao tới 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Trên đỉnh là cây thánh giá được làm bằng đá.

Khi cùng taxi sân bay Hà Nội đi sâu vào trong thì ta thấy phía sảnh trong nhà thờ có một cửa đi lớn, hai cửa nhỏ hai bên tháp. Các cửa đi và toàn bộ các cửa sổ đều được cuốn nhọn theo nghệ thuật cổ Gothique, kết hợp với các cửa cuốn nhọn là những bức tranh Thánh bằng kính màu hài hòa tạo ra nguồn ánh sáng tự nhiên ngay bên trong lòng nhà thờ. Khu cung thánh được trang trí theo nghệ thuật dân gian truyền thống, chạm trổ hoa văn làm bằng gỗ sơn son thiếp vàng rất tinh vi và độc đáo. Ở tòa gian chính có tượng thánh Giuse bằng đất nung cao hơn 2m.

Cùng taxi nội bài Hà Nội đi sâu vào trong ta thấy những chiếc chuông tây to, gồm bốn quả chuông nhỏ và một quả chuông boòng lớn. Đáng chú ý nhất là chiếc đồng hồ lớn gắn ngay trước. Đồng hồ có báo khắc và báo giờ, hệ thống chuông báo được kết nối với 5 quả chuông treo trên hai tháp.

Đi đến trung tâm nhà thờ lớn Hà Nội là tượng Đức Mẹ bằng kim loại, xung quanh nhà thờ có đường kiệu, bồn hoa, phía sau có hang đá.

Khỉ taxi 7 chỗ chúng tôi chở khách du lịch đi qua thì chỉ thấy ngội Nhà Thờ rêu phong theo thơi gin. Nhưng khi bước vào, không ai không ngạc nhiên trước vẻ đẹp lộng lẫy của nó.

Nhà thờ lớn Hà Nội thường xuyên diễn ra các hoạt động của Công giáo tại Hà Nội và các vùng bên cạnh. Thông thường, nhà thờ có 2 thánh lễ, ngày Chủ nhật có 7 thánh lễ. Ngoài ra, nhà thờ còn tổ chức lễ rước thánh Quan thầy của Tổng giáo phận Hà Nội là Thánh Giuse vào ngày 19 tháng 3 các năm.