Thuyết Minh về danh lam thắng cảnh Vinh Hạ Long

Mỗi khi ta nói đến đến danh lam thắng cảnh (thuyết minh về danh lam thắng cảnh), các chốn mang non nước hữu tình trên đất nước Việt nam ta khó lòng không kể đến vịnh Hạ Long. Vịnh Hạ Long là địa danh nổi tiếng mà ai là người Việt nam cũng biết đến. Nó không chỉ đẹp trong hiện nay hay tương lai mà nó còn đẹp từ thời xưa trong câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: “ Con gà, con cóc quê hương cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh”. Vừa qua vịnh Hạ Long còn Được UNESCO công nhận là 1 trong bảy kì quan đẹp nhất thế giới. Vậy không biết rằng Hạ Long có những gì mà lại được tôn vinh đến như vậy?

Thuyết minh về vịnh hạ long

Thuyết minh về vịnh hạ long

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh vịnh hạ long- Quảng Ninh

Thuyết mình về thắng cảnh chùa một cột

Thuyết minh về thắng cảnh nhà thờ Phát Diệm

Theo tìm hiểu của taxi nội bài hà nội PHương Long, Vịnh Hạ Long còn sở hữu truyền thuyết đấy là Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo 1 đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng đến hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, 1 phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, chặn đứng bước tiến của ngoại bang.

Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại rất cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau. Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ (bán đảo Trà Cổ bây giờ, sở hữu bãi cát dài trên 15 km).

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh vịnh hạ long

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh vịnh hạ long

Lại mang truyền thuyết khác nói rằng vào thời kỳ nọ, lúc đất nước có giặc ngoại xâm, 1 con rồng đã bay theo dọc sông xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc khiến thành bức tường thành chắn bước tiến của thủy quân giặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho đất nước được gọi là Hạ Long.

Trước hết, về vị trí của vịnh Hạ Long thì nó nằm ở vùng Ðông Bắc Việt Nam, vịnh Hạ Long là một phần vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và 1 phần của huyện đảo Vân Ðồn. Phía tây nam Vịnh giáp đảo Cát Bà, phía đông là biển, phần còn lại giáp đất ngay tắp lự có đường bờ biển dài 120 km, được ngừng từ 106o58′ – 107o22′ kinh độ Ðông và 20o45′ – 20o50′ vĩ độ Bắc có tổng khoảng trống 1553 km2.

Thuyết minh về vịnh hạ long

Thuyết minh về vịnh hạ long

Tiếp nữa là về đảo ở đây thì sở hữu 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đấy 989 đảo mang tên và 980 đảo chưa sở hữu tên. Đảo nơi đây gồm có hai dạng ấy là đảo đá vôi và đảo phiếm thạch tập trung ở Bái tử long và vinh Hạ Long. Ở đây thì chúng ta thấy được hàng loạt những hang động đẹp và nổi danh. Vùng Di sản thiên nhiên được thế giới công nhận sở hữu khoảng trống 434 km2 bao gồm 775 đảo, như 1 hình tam giác mang 3 đỉnh là đảo Ðầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam), đảo Cống Tây (phía đông) vùng kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng quốc gia được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng năm 1962.
Mỗi khi du khách đặt xe taxi 7 chỗtaxi đường dài Phương Long tới Hạ Long, thì tôi không thể nào rời mắt khỏi những cảnh vật nơi đây. Nào là núi, nào là nước với những hang động thật sự hấp dẫn người ta muốn đi tới tận cộng để tận mắt thấy trong cái vô hạn của trời nước, núi non đấy. Chúng ta cứ ngỡ rằng ngọn núi kia giống như các người khổng lồ vậy, ngồi trong thuyền mà ngước lên để đo tầm cao của các ngọn núi đấy thật sự là mỏi mắt. Đến đây, ta mới biết hết thế nào là sự hùng vĩ, thế nào là sự hữu tình giữa nước và non. Làn nước biển mặn mà vị xa xăm của muối. Hang động có các nhũ đá như sắp rơi xuống nhưng thật chất lại là không rơi. Nó cứ tua tủa như muôn ngàn giọt ngọc dạng lỏng lấp lánh dính vào nhau nhưng không rơi xuống.

Con người nơi đây cũng thật sự là vô cùng đáng yêu đáng quý. Họ không những mến khách mà còn như một người hướng dẫn viên du lịch vừa kể, giới thiệu, tả cảnh vừa vững tay chèo đẩy lái tới nơi khách muốn qua. Những con người ở đây nồng nhiệt mỗi lúc mang khách đến và lúc khách đi thì để lại các ấn tượng khó phai về các con người miền non nước hữu tình sở hữu các tình cảm mặn mà như là muối biển vậy.

Qua đây ta thấy vịnh Hạ Long vô cùng xứng đáng là một trong bảy kì quan của thế giới. Trường hợp những ai đã được đặt chân đến đây thì chắc hẳn cực kỳ ấn tượng bởi cảnh đẹp và con người nơi đây. Còn các ai chưa đến thì hãy nhanh chóng đến mà tận hưởng những gì là tạo hóa ban tặng, những gì là mẹ thiên nhiên.

Thuyết minh về chùa một cột

Nguồn: Kênh Văn