Giới thiệu về tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam

Dự án đường sắt đầu tiên của Việt Nam được đưa ra thảo luận và bàn bạc vào ngày 22/11/1880. Kỳ họp được đưa ra dựa trên kỳ họp hội đồng Quản Hạt của Nam Kỳ đã tạo nên cuộc tranh luận nảy lửa trong buổi họp.

Tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam

tuyến đường sắt đầu tiên tại việt nam

Theo tìm hiểu của nội bài taxi Chính phủ của Pháp đã không chấp nhận toàn bộ dự án vì lẽ việc thông thương tuyến đường giao thông đường sắt đầu tiên của Việt Nam đi qua Vân Nam (Trung Quốc) đã được bắt đầu xây dựng ở ngả sông Hồng Bắc Kỳ.

Chính phủ Pháp chỉ cho phép tuyến Sài Gòn đi Mỹ Tho. Với dự án này, Pháp dự định thử nghiệm cho hệ thống đường sắt toàn đông dương.

Cho đến 20-7-1885, tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam hoàn thành. Thế nhưng điều mà taxi sân bay nội bài biết thì quá ít. Còn taxi 7 chỗ giá rẻ tại hà nội thì giá của cuộc đầu từ này 11,6 frances. Nhưng lại không đi được toàn bộ chặng đường mà khách phải xuống ở Bến Lức vì cầu Vàm Cỏ Đông chưa hoàn thành. 

Đến tháng 5/1886. Tuyến đường được hoàn thành với chặng đường từ Sài Gòn đi đến Mỹ Tho với chiều dài lên đến 71km. bao gồm các ga: Sài Gòn, Phú Lâm, An Đông,  An Lạc, Bình Chánh, Bình Điền,  Gò Đen, Bến Lức, Tân An, Bình An,  Tân Hương, Tân Hiệp, Trung Lương, Lương Phú,  Mỹ Tho. Thế nhưng, tuyến đường sắt không thể phát triển thêm được đến các tỉnh ở đồng bằng Sông Cửu Long. Tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam đã góp phần làm cho kinh tế của các tỉnh phía nam và văn hóa phát triển vô cùng nhanh. Sau này, khi đã hoạt động được 73 năm thì tuyến đường sắt được gỡ bỏ.