Thủ tục mua bán xe ôtô cũ mà bạn cần biết

Khi bạn đi mua ô tô cũ hay ô tô đã qua sử dụng thì việc sang tên, và những thủ tục mua bán xe ô tô cũ mà bạn cần biết là rất quan trọng. Hôm nay Taxi sân bay nội bài Phương Long sẽ mách cho bạn những thủ tục và mẹo giúp bạn thực hiện mua bán và sang tên được thuận lợi hơn

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ và mẹo khi đi làm giấy tờ

I. Bạn mua ô tô cũ hoặc mới ở đại lý

Giả dụ bạn tìm ôtô mới hoặc ôtô cũ từ những đại lý ôtô hoặc các nơi bán ôtô thì bạn cần thương thảo để họ thực hiện trọn gói việc sang tên, đổi chủ, đổi sổ lưu hành cho bạn. Như vậy bạn tiết kiệm vô số thời gian và công sức bởi vì người bán là các người nhiều năm kinh nghiệm về ôtô, họ vô cùng biết phải làm thế nào cho nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên  taxi ra nội bài chúng tôi khuyên bạn buộc phải đọc phần dưới đây để thể biết được qui trình của việc chọn – bán ôtô, đặc thù là ôtô cũ, qua ấy bạn với thể tự mình sang tên đổi chủ cho ôtô bạn tìm hoặc đơn thuần cũng hiểu thêm những qui định của pháp luật về việc này.

Kinh nghiệm mua ô tô cũ

Thủ Tục mua bán ô tô cũ

II. trường hợp bạn tìm ôtô của người sử dụng bình thường thì phải theo các bước sau :

1. Làm cho Hợp đồng tậu bán ôtô :Sau lúc hai bên tìm – bán đã xem kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe, kiểm tra đối tác…. và hai bên đã thống nhất được giá tậu bán và các điều kiện mua bán khác, trình tự sắm bán sẽ như sau :

– Tôt nhất việc làm hợp đồng tìm bán ôtô này được thực hiện ngay tại Phòng công chứng nhà nước, mang chứng thực của Công chứng viên hoặc bạn mang luật sư giúp bạn . Từ lúc công chứng tư, việc này được thực hiện khá dễ dàng (trong thời gian khoảng hơn một giờ đồng hồ là xong toàn bộ).

– Thông thường thủ tục mua bán xe ô tô cũ thì bên mua thanh toán ngay 80% số tiền sắm xe ( hoặc thoả thuận khác) và sẽ được ngay ôtô đó về. Người bán vẫn giữ lại tất cả giấy tờ xe. Ngay khi ấy hai bên khiến Hợp đồng (viết tay) sở hữu nội dung tương tự như Hợp đồng chọn bán ôtô theo cái của các Phòng công chứng nhà nước. Với thủ tục mua bán xe ô tô cũ này thì trong hợp đồng này ghi rõ : bên bán đồng ý bán và bên mua đồng ý tìm. Bên mua đã thanh toán trước số tiền là : …. Số tiền còn lại là : …. bên tìm sẽ thanh toán cho bên bán sau khi với hợp đồng sắm bán mang công chứng. Bên bán sẽ giao giấy tờ xe ngay khi bên tậu thanh toán đủ tiền theo hợp đồng.

– Tiếp theo  cả 2 bên đến Phòng công chứng Hợp đồng chọn bán ôtô tại bất kỳ Phòng công chứng nào. Bắt buộc chuẩn bị các giấy tờ sau : (tất cả đều là bản chính để Công chứng viên kiểm tra)

1. Đăng ký xe ôtô

2. Sổ đăng kiểm ôtô

3. Bảo hiểm ôtô (nếu có)

4. CMND của cả hai vợ chồng bên bán

5. Sổ Hộ khẩu của bên bán

6. CMND của bên sắm

7. Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bên bán

(Nếu chưa mang chồng (hoặc vợ) hoặc đã ly dị chồng (hoặc vợ) nên sở hữu các giấy tờ chứng minh việc đó. )

– Mang bộ hồ sơ này tới Phòng công chứng gặp Công chứng viên. Công chứng viên sẽ xem bộ hồ sơ này, soạn thảo hợp đồng. Tại đây Công chứng viên sẽ đọc lại hợp đồng tìm bán cho cả hai bên cùng nghe, mỗi bên từng người một đọc kỹ lại hợp đồng và ký vào hợp đồng trước mặt Công chứng viên. Công chứng viên ký xác nhận việc mua bán của hai bên, sau ấy đóng dấu của Phòng công chứng. Phí công chứng 0,01% giá trị xe + 300.000vnđ phí lưu giữ hồ sơ 20 năm.

Lúc này người bán đã với thể bàn giao toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng tìm bán ôtô sở hữu công chứng cho quý kháchkhách hàng thanh toán nốt số tiền còn lại theo hợp đồng cho người bán.

* trường hợp bạn mua xe từ 1 công ty nào đấy thì thủ tục mua bán xe ô tô cũ hai bên làm cho hợp đồng tìm bán tương tự như dòng đã đề cập ở trên và mang ký tên đóng dấu của bên bán, sau đấy bên bán xuất hoá đơn GTGT cho bên mua. Hợp đồng tậu bán này không phải công chứng nhà nước, bộ hợp đồng và hoá đơn GTGT này là bộ hồ sơ hợp lệ để sang tên đổi chủ.

Tuy nhiên người bán và các bạn còn buộc phải gặp nhau 1 lần nữa. Mời các bạn đọc phần tiếp theo của taxi 7 chỗ hà nội nhé.

2. Nộp thuế trước bạ :

Quý khách sở hữu hầu hết giấy tờ xe và Hợp đồng tậu bán ôtô công chứng đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình ở để nộp thuế trước bạ ( mang xe du lịch thông thường hiện tại tại HN và TPHCM là 10%). lưu ý rằng số tiền ghi trên HĐMB chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Cán bộ thuế căn cứ vào barem sở hữu sẵn để tính số tiền thuế của bạn.

3. Đăng ký ôtô

Sau khi với hoá đơn thuế trước bạ, người mua ôtô sẽ sở hữu bộ hồ sơ này tới cơ quan công an đăng ký xe ôtô ( sở hữu qui định địa điểm đăng ký tuỳ vào địa phương bạn)

* Ở đây với 1 để ý : nếu bạn chọn xe không cùng tỉnh/thànhphố bạn đang hộ khẩu thường trú thì bạn buộc phải bắt buộc người bán rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an tỉnh/thanh phố nơi ôtô đó đang đăng ký. Điều này là yêu cầu giả dụ nếu bạn không đăng ký sang tên bạn được. Thủ tục mua bán xe ô tô cũ này gọi là thủ tục chuyển vùng.

– Tại cơ quan công an bạn được phát Tờ khai đăng ký ôtô. (Lưu ý là bạn chắc chắn phải có chữ ký của của người bán xe, bạn nên thương thảo trước với người bán, Nếu không thì bạn nên giữ lại một số tiền đến khi hoàn thành hết hồ sơ )

– Bạn cần phải có cả số khung số máy để dán vào tờ khai ( thông thường dịch vụ này, tuỳ theo độ dễ, khó mà giá thành từ vài chục tới một hai trăm ngàn đồng)

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, nếu cùng tỉnh/thành phố, ôtô của bạn sẽ giữ nguyên biển số và cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày đến lấy đăng ký xe mới ( khoảng 10 ngày). Nếu ôtô của bạn thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

4. Khám lưu hành, đổi sổ lưu hành :

– Sau 10 ngày bạn sẽ đăng ký ôtô trên sở hữu tên bạn. khi này trường hợp bạn và người bán sở hữu hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh hoặc thành phố ( xe của bạn vẫn giữ nguyên biển số) thì bạn có thể dùng xe tới hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, lúc sắp hết hạn đi đăng kiểm. Nếu xe của bạn nên chuyển vùng ( đổi biển số) thì bạn cần đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe ngay mặc dù bạn mang xe đi tới hết thời gian đăng kiểm còn lại.

Bạn đặc biệt để ý rằng, Nếu bạn mua ô tô không cùng tỉnh/thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc ( trạm đăng kiểm đã cấp sổ đăng kiểm cho ôtô này) để rút hồ sơ cho bạn. Nếu bạn không yêu cầu Thủ tục mua bán xe ô tô cũ này, bạn sẽ không thể đăng ký xe được và rất mất thời gian, tiền bạc của bạn. Tại cơ quan đăng kiểm bạn sẽ được bắt buộc chọn Bảo hiểm TNDS ví như xe của bạn chưa mua hoặc hết hạn.

– Xe của bạn nên khám lưu hành để sở hữu lưu hành mới, đồng thời sổ lưu hành của bạn cũng được đổi sang biển số xe mới của bạn (nếu xe bạn đổi biển số) và tên của bạn. Chí phí khám xe đăng kiểm khoảng 140.000đ/lần.

Đến đây đã sở hữu xe thì taxi đường dài giá rẻ Phương Long chúc mừng bạn,Chiếc ôtô bây giờ đã chính thức là của bạn, bạn mang toàn quyền dùng, mua bán, thế chấp